Lê Lợi

Hành trình

Trong các món ăn đặc sản đã trở thành thương hiệu ẩm thực của xứ biển Nha Trang chính là nem nướng Nha Trang của quán Đặng Văn Quyên. Cuộc hành trình 26 năm đưa món nem Ninh Hòa trở thành thương hiệu đặc sản nem Nha Trang, đã đi vào lòng thực khách từ Bắc vào Nam, trên mọi miền đất nước, và ngay cả những người ngoại kiều khi trở về nước, đến Nha Trang cũng phải tận hưởng món nem Đặng Văn Quyên lừng danh này.
Hành trình để đưa món Nem Ninh Hòa vào Nha Trang trở thành món ăn đặc sản lừng danh, và tạo nên một thương hiệu cho nem Đặng Văn Quyên bền vững là cả một trời tâm huyết. Từ năm 1950, gia đình ông Đặng Văn Quyên đã chuyên nghề nem ở Thôn 5, Thị Trấn Ninh Hòa - Nơi đó cả làng có rất nhiều hộ làm nem chua, nem nướng. Thời điểm đó, muốn ăn nem Ninh Hòa, người dân Nha Trang và thực khách phải ra tận Ninh Hòa để ăn hoặc mua về. 

Ông Đặng Văn Quyên, người kế thừa nghề nem gia truyền của gia tộc đưa ra quyết định là đưa nem Ninh Hòa vào TP Nha Trang để phục vụ thuận tiện cho bà con. Và vào năm 1987, ông thuê căn nhà tại số 15 Lê Lợi, TP Nha Trang bắt đầu giới thiệu món nem nướng, nem chua Ninh Hòa đến với người Nha Trang và du khách gần xa. Thời điểm ấy, thực khách thương xuyên ghé quán nem của ông và gọi bằng cái tên quen thuộc là Nem Lê Lợi. Ba năm sau đó, ông trả mặt bằng cho chủ nhà dời về 16A Lãn Ông tạo nên thương hiệu Đặng Văn Quyên cho đến ngày nay.

wcc439775
298200 251276108241827 304733927 ndvq0
 

Có câu chuyện như này, là những người từng thưởng thức món nem của Đặng Văn Quyên ngày xưa ở đường Lê Lợi ra nước ngoài sinh sống nên không biết ông đã đổi địa điểm, khi về lại quê hương vẫn đến nơi cũ nhưng không thấy và khó tả hơn là không vì vậy mà những thực khách đó lãng quên mà họ đã đi tìm bằng được quán mới của ông để thưởng thức lại món nem mang hương vị truyền thống mà không thể tìm được ở nơi đâu ngoài đất Nha Trang.

Một sự kiện lớn của nem Đặng Văn Quyên chính là việc cho ra cây nem kỷ lục vào Festival Biển “ Nha Trang- Điểm Hẹn” vào năm 2007. Cây nem chua này có chiều dài 11m, đường kính 30cm, nặng gần 500 kg, được hơn 20 nghệ nhân làm nem của Cơ sở nem Đặng Văn Quyên làm nên và đây cũng là cây nem chua đầu tiên của Việt Nam lập kỷ lục cho đến ngày hôm nay. Người mua cây nem dài kỷ lục này là ông Tôn Thất Cảnh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CPĐT - Thương mại Thiên Phú Hưng (TP. Hồ Chí Minh) cây nem được mua với giá 36.000.000VNĐ. Và số tiền bán cây nem đấy được dùng để làm Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tình Khánh Hòa.

nem dang van quyen 1nem dang van quyen 2


Con trai lớn của Ông Đặng Văn Quyên là anh Đặng Quang Quân, năm nay 35 tuổi là người kế thừa nghề nem Đặng Văn Quyên cho biết: Trong cuộc cạnh tranh hiện nay khi nhiều quán nem mở ra tại thành phố Nha Trang, nhưng nem Đặng Văn Quyên vẫn có có chổ đứng vững chắc trong lòng thực khách gần xa chính là sự bảo đảm chất lượng, an tòan vệ sinh thực phẩm luôn là hàng đầu. Anh cho biết, hiện cơ sở Đặng Văn Quyên đã có chi nhánh ở Hà Nội và TP.HCM, hai nơi này cũng đảm bảo chất lượng như tại Nha Trang.

coso2nem nuong nha trang

Cuộc hành trình hơn 20 năm là vậy đó, việc tạo nên thương hiệu nem ấy đã giúp cho nền ẩm thực của thành phố du lịch Nha Trang trở nên phong phú, giải quyết được nhiều việc làm cho người dân lao động và yêu nghề nem, du khách đến Nha Trang thì họ phải ít nhất một lần ghé quán nem Đặng Văn Quyên để tận hưởng món nem nướng Nha Trang tuyệt hảo này cùng hành trang trở về luôn có nem chua Ninh Hòa tặng bạn bè, người thân.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Hỗ trợ khách hàng 091.346.1168