Đặc sản
nem nướng Nha Trang vốn có nguồn gốc từ Ninh Hòa, thế nhưng nem Ninh Hòa nổi tiếng không phải chính nơi nó sinh ra mà được biết đến trong ngoài nước khi vượt 34km đến thành phố biển Nha Trang. Là một món ngon không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Nha Trang,
nem nướng Nha Trang là một nốt nhạc thú vị cuốn hút cho bản hòa ca mời chào du khách đến với vùng đất xinh đẹp này.
Nem nướng Nha Trang có 2 loại là nem chua và nem nướng, mỗi thứ có vị ngon riêng, riêng nem chua – từ xa xưa đã được chọn là món ngon, không thế thiếu trên mâm cỗ khi đi cùng với chả lụa. Với những người muốn tận hưởng đầy đủ phong vị ẩm thực của vị giác và thị giác, người ta thường chọn nen nướng để có thể vừa thưởng thức hương vị thơm nồng vừa có thể ngắm nhìn xâu nem tươm mỡ rồi đượm hồng trên bếp lửa than.
Nem Đặng Văn Quyên - Nem nướng Nha Trang
Như đã nói ở trên, nguyên liệu và cách chế biến đều là đặc trưng của địa phương. Nguyên liệu chính làm nem là thịt nạc heo, một giống heo ngon gắn liền với làng nghề nơi đây: “Mây Hòn Hèo, heo đất đỏ” Chỉ lấy phần thịt đùi mềm nhất và còn nóng vì vậy con heo nặng cả tạ chỉ chọn được khoảng mươi cân thịt để làm nem và người làm nem thường thức dậy từ lúc gà gáy, chờ mổ heo để chọn thịt.
Giã thịt cũng là một nghệ thuật, ngày xưa chưa có máy, chỉ những thanh niên khỏe mạnh mới có thể đảm đương phần việc này. Người cầm chày không được ngừng tay cho đến lúc quết thịt nhuyễn như xay với muối, đường, gia vị…mà phải dẻo như nếp và ửng hồng như mới vừa chín tới.
Và một yếu tố quyết định thành công hay thất bại của món ăn này nữa là nước chấm. Tuy có nhiều kiểu pha chế khác nhau dựa theo sự tùy biến và sáng tạo của người đầu bếp nhưng nước chấm luôn đảm bảo được chế biến bao gồm: hỗn hợp thịt heo băm, tương, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị khác.
Vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món
Nem nướng Nha Trang danh tiếng của Nha Trang khi bạn đến đây.
Bạn có thể mua nem Ninh Hòa về làm quà cho người thân và bạn bè tại cửa hàng
nem Đăng Văn Quyên